Thứ Tư, 12 tháng 11, 2014

Tên gọi khác Xáo Tam Phân

Tên khoa học dược liệu: Paramignya trimera.
Tên gọi khác Xao Tam Phan : cây rễ mọi, cây rễ lạ, cây thần dược, 

Theo tài liệu : trong các phương thuốc điều trị, vị thuốc Xáo Tam Phân còn có tên gọi khác là "Đơn Diệp Đằng Thích".
Thu hái: loại cây này phân bố nhiều ở khu vực nam trung bộ (Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Cam pu chia, Thái lan…) và khả năng tái sinh tự nhiên bằng chồi từ rễ, thường thu hái vào mùa khô.
Tính vị Xáo Tam Phân : vị hơi đắng có pha vị ngọt, tính bình hơi mát, mùi  thơm dễ chịu, không độc, vào Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận, Tâm Bào.

  XTP 2

Thành phần hóa học Xáo Tam Phân:  flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.
Công Dụng Xáo Tam Phân: chữa ung bướu gan, đại tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, lưỡi phổi, vòm họng, dạ dày, máu trắng, các bệnh thường cao huyết áp, đường huyết, nhức mỏi, rối loạn tiền đình,....

Cách dùng rễ Xáo Tam Phân 

sắt lát phơi khô sao vàng hạ thổ
Cách sắc Xáo Tam Phân Người bệnh nhẹ sử dùng 100 g – Người bệnh nặng dùng 150g đến 200g đến khi bệnh giảm thì dùng khoảng 100g
 Sắc lần 1: cho khoảng 2,5 lít nước sắc lại còn 1,5 lít hoạc liều lượng đủ người bệnh uống trong một ngày
Sắc lần 2: Ngày Thứ bã sắc lần 1 đổ thêm nước khoảng 3 lít sắc lại còn  1,5lit  uống trong 1 ngày.
Cách uống : Dùng nước nấu xáo tam phân như nước trà, nếu dùng thuốc tây thì cánh nhau 1 tiếng

Phản Ứng Phụ 1 số người thấy tróng mặt nhưng 1- 2 ngày là hết