Người
lớn tuổi, những hoạt động trong cơ thể đã suy giảm, tuy nhiên người già
rất cần vitamin, cần nhiều vitamin hơn cả người trẻ tuổi
>>> Bán xáo tam phân
Nhiều người lầm tưởng rằng người già thì
nhu cầu về vitamin sẽ giảm đi. Tuy nhiên sự thật thì ngược lại so với
tuổi trẻ thì người già cần nhiều vitamin hơn. Người già cần nhiều thức
ăn uống có nhiều vitamin. Khi đạt độ tuổi khoảng 50, dạ dày diễn ra quá
trình teo nhẹ, giảm tiết dịch vị, làm biến đổi khuẩn giới ở ruột, nên sự
tổng hợp sinh vật học một số men và vitamin bị kém hẳn đi, nhất là
vitamin nhóm B.
Ở người già sự hấp thu và chuyển hóa
vitamin bị biến đổi nhiều, giảm sút việc thấm vitamin qua màng ruột,
trong máu người già giảm sút lượng vitamin C và B12. Nếu có bệnh lý ở dạ
dày, ruột thì sự hấp thu vitamin càng kém, càng thúc đẩy mạnh sự lão
hóa. Cơ thể lão hóa hay làm rối loạn tiêu hóa. Như thế có mối liên hệ
chặt chẽ giữa lão hóa với rối loạn tiêu hóa và vitamin.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến
cáo mỗi ngày người già cần 75mg vitamin C, 3mg vitamin B1, 5.000 đơn vị
quốc tế vitamin A. Khi thời tiết thay đổi người già cần dùng đều mỗi
ngày 3g vitamin C sẽ tránh được cảm cúm. Khi bị viêm gan, chất làm đông
máu sản sinh kém thì vitamin C là thuốc chống chảy máu.
Uống vitamin C một ngày từ 0,5- 1g sẽ
làm hàm lượng cholesterol hạ rõ rệt đối với bệnh cao huyết áp. Nó làm
tăng chuyển hóa nói chung và kích thích tế bào gan thải lọc cholesterol
từ máu sang mật rồi sang ruột, loại bỏ cholesterol dư thừa..Người già
dung vitamin.C sẽ ức chế và làm dịu sự phát triển xơ vữa động mạch.
Vitamin nhóm B có tác dụng rõ đối với tuổi già. Vitamin B6 chữa bệnh run
rẩy ở người già.
Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người
càng tiếp xúc nhiều với hóa chất, ngay cả trong thực phẩm cũng vậy, thực
phẩm nhiễm hóa chất ngày càng nhiều mà trước đây chưa hề có. Ví dụ một
số chất bảo quản thuốc, các muối nitrat, nitric, các chất nhuộm màu
thực phẩm có hại mà lại dùng bừa, hoặc phẩm màu nhuộm thực phẩm do các
ngành sản xuất nghiên cứu chưa chu đáo đã đưa ra sử dụng bừa bãi.
Ung thư còn do ăn thực phẩm mốc… Miếng
ăn đưa vào cơ thể có 2 phản ứng : có thể tích cực, làm cơ thể khỏe mạnh,
phát triển; hoặc là có hại cho cơ thể, kéo cơ thể đi gần đến huyệt chôn
mình. Cần có ý thức trách nhiệm về miếng ăn đưa vào mình.
Thông tin hữu ích
Theo như kinh nghiệm trong dân gian cùng
với những báo cáo khoa học khi nghiên cứu về xao tam phan, một vị thuốc
quý được phát hiện ở Khánh Hòa, thì xáo tam phân có những tác dụng rất
rõ ràng đó là điều trị ung thư, kháng ung thư, điều tiết hệ miễn dịch,
thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tiêu viêm, kháng viêm, giảm đau,
tiêu đờm, tán kết, phá huyết, thông kinh, tăng tuần hoàn máu, tăng cường
sức khỏe, trị mất ngủ, ăn ngon ngủ ngon, điều trị viêm đau nhức khớp.