Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Món ăn, bài thuốc giúp sáng mắt

Theo quan niệm của y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ sở hữu nhau, nên lúc can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì nhãn quan kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến phổ quát bệnh ở mắt.
Muốn mắt sáng, mắt hoạt động rẻ, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được tất cả. sở hữu đa số phương pháp trị liệu giúp bổ can để cho đôi mắt sáng . Sau đây là một vài bài thuốc với tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, khiến cho sáng mắt:
Bài 1: Hoa cúc trắng 15g, quyết minh tử (hay thảo quyết minh) 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g. bí quyết chế biến như sau: Rang thảo quyết minh cho với mùi thơm, để nguội, rồi cộng nấu có hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc thêm nước lã vừa đủ nấu thành cháo. khi ăn cho thêm tuyến phố kính trắng. Mỗi ngày ăn 2 lần. Mỗi liệu trình 7 ngày. Bài thuốc này với công hiệu mát gan, sáng mắt, nhuận trường, thông tiểu nhân thể, rất tốt đối với những người đau mắt đỏ, nhìn mờ, nâng cao áp huyết.
Chú ý: Người bị đi tả không nên ăn cháo này.
Bài 2: Gan gà 60g, câu kỷ tử 30g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng. cách thức chế biến như sau: gan gà rửa sạch, thái mỏng, táo đỏ bỏ hột, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ khoảng 2 giờ. Nêm gia vị vừa ăn. dùng ăn khi đói bụng.
Bài 3: Gan lợn 60g, táo đỏ 8 quả, hoài sơn (củ khoai mài) 20g. phương pháp chế biến như sau: Gan lợn rửa sạch, thái miếng. các thứ rửa sạch, cho vào bát sành, đem chưng bí quyết thuỷ 3 giờ. Nêm gia vị vừa ăn. sử dụng ăn khi đói bụng hoặc trong bữa cơm.
Bài 4: Gan lợn 100g, cải bó xôi 250g. phương pháp chế biến như sau: Gan lợn rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị, cải bó xôi rửa sạch, nấu canh để ăn trong bữa cơm.
Bài 5: Trứng gà 2 quả, câu kỷ tử 30g, hồng táo (hoặc táo đen) 10 quả. Nấu câu kỷ tử và táo sở hữu lượng nước vừa đủ, sôi khoảng một giờ, cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm đến khi trứng chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, sử dụng ăn trong bữa cơm.