Một thực tế là rau quả được bán
trên thị trường hiện nay có chứa rất nhiều hóa chất nông nghiệp, hãy
tham khảo cách giúp loại bỏ hóa chất sau đây
Cách loại bỏ hóa chất trên rau quả
Rửa rau quả đúng cách. Việc
rửa rau quả rất quan trọng, nó làm trôi đi bụi bẩn và các hóa chất còn
bám lại bề mặt rau quả. Khi rửa, bạn nên ngâm chúng trong chậu nước
sạch, pha với muối loãng 5% hay nước vo gạo 20 phút.
Rửa rồi ngâm trong nước muối pha loãng
giúp tẩy sạch hóa chất trên rau quả. Sau đó, các bạn xả lại bằng nước
sạch. Việc rửa rau quả đúng cách giúp các bạn loại bỏ một lượng lớn hóa
chất độc hại.
Lau khô rau quả trước khi sử dụng. Đối
với nhiều loại rau quả, trước khi sử dụng, để an toàn hơn bạn nên dùng
khăn lau khô để làm sạch những vi khuẩn và hóa chất còn sót lại. Khăn
dùng để lau rau quả cần được dùng riêng và tiến hành giặt sạch, phơi
nắng kỹ để tái sử dụng lần sau.
Gọt vỏ trước khi dùng. Mặc
dù trong vỏ của các loại trái cây chứa khá nhiều dưỡng chất, tuy nhiên
đây lại là nơi hấp thụ nhiều hóa chất độc hại nhất. Do đó, để an toàn
cho sức khỏe, đảm bảo tẩy sạch hóa chất trên rau quả trước khi sử dụng,
đặc biệt đối với những thực phẩm chứa nhiều hóa chất như dưa chuột, cà
tím, táo, xoài,… bạn nên gọt sạch vỏ.
Phơi rau quả dưới ánh nắng mặt trời 5 phút.
Ánh nắng mặt trời sẽ giúp loại bỏ đến hơn 60% hóa chất gây hại. Do đó,
để tẩy sạch hóa chất trên rau quả, bạn nên phơi chúng dưới ánh nắng mặt
trời 5 phút rồi đưa vào sử dụng. Với thời gian phơi nắng như thế sẽ
không làm ảnh hưởng đến chất lượng mà còn giúp cho thực phẩm được sạch
hơn, ngon hơn.
Làm chín một số loại rau trước khi sử dụng. Với
các loại trái cây thì không thực hiện được, cách này chỉ dùng riêng cho
một số loại rau. Các bạn nên nấu chín hoặc trần qua nước sôi 2-3 phút
trước khi chế biến để loại bỏ đáng kể lượng hóa chất trên rau.