Ăn
chay có thể làm suy yếu các khối u ung thư và giúp liệu pháp điều trị
hóa học trở nên hiệu quả hơn. Một lần nữa, lợi ích của ăn chay lại được
nhắc đến
Đây
là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học dẫn đầu bởi giáo sư sinh vật
và nghiên cứu lão khoa Valter Longo, đến từ Đại học Miền nam California
(USC)
Tiến
hành nghiên cứu trên chuột bị ung thư các nhà khoa học thấy rằng, việc
kết hợp chu kỳ ăn chay với liệu pháp điều trị hóa chất đã cho kết quả
tốt, thậm chí tốt hơn rất nhiều so với khi chỉ áp dụng biện pháp hóa
trị.
Các
nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp này với nhiều loại
ung thư khác nhau gồm ung thư vú, thần kinh đệm, thần kinh phôi bào và
các khối u ác tính.
Tất
cả các loại ung thư trên nếu được điều trị bằng cách ăn chay kết hợp
hóa chất đều cho thấy một mức độ bị suy yếu và tốc độ phát triển của các
tế bào ung thư cũng bị giới hạn rất nhiều lần vì ăn chay khiến các tế
bào ung thư dễ bị tổn thương hơn.
Một
nghiên cứu khác vào năm 2008 cũng cho một khả năng tương tự, khi 10
bệnh nhân ung thư thực hiện chế độ ăn chay kết hợp với điều trị thuốc,
các tế bào bình thường của họ được tăng cường bảo vệ, khiến họ chịu ít
tác dụng phụ hơn từ điều trị hóa chất.
Dù
chưa khẳng định phương pháp trên liệu có mang lại hiệu quả tương tự ở
các bệnh nhân ung thư hay không, nhưng các nhà khoa học vẫn hy vọng về
một liệu pháp đầy hứa hẹn giúp cải thiện kết quả điều trị căn bệnh hiểm
nghèo này ở người.