Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế dùng gạo trắng, bánh mì trắng, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng thay vào đó là ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám

Với người tiểu đường việc luyện tập và chế độ ăn là yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát bệnh. Người bệnh nên hoạt động thể lực ở mức trung bình ít nhất 150 phút một tuần, thực hiện ít nhất 3 ngày mỗi tuần, không nghỉ tập quá 2 ngày, gia tăng dần cường độ và thời gian tập luyện.
Đi bộ là loại hình phổ biến và dễ thực hiện nhất, người bệnh cần đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, không nghỉ quá 2 ngày. Đối với bệnh nhân lớn tuổi, có thể chia ra đi bộ quãng ngắn.
Về chế độ ăn, người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, cụ thể: 3 bữa chính, có thể ăn thêm một hay 2 hay 3 bữa phụ, và tất nhiên là chỉ nên ăn vừa đủ, không ăn no.
Lời khuyên về thực phẩm nên dùng và hạn chế dùng
Nhóm bột đường:
Nên dùng: Ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám, đậu đỗ, rau củ…; chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng; hạn chế đồ rán, xào
Hạn chế dùng: Gạo trắng, bánh mì trắng miến, bột sắn dây, các loại củ nướng.
Lưu ý: Các loại củ (khoai, sắn..) cũng thuộc nhóm tinh bột nên khi đã ăn các thực phẩm này thì phải giảm hoặc cắt cơm.
Nhóm thịt cá: 
Nên dùng: Ăn cá, thịt nạc, thịt lọc bỏ mỡ, gia cầm bỏ da; các loại đậu đỗ (đạm có nguồn gốc thực vật); chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, áp chảo… để loại bỏ bớt mỡ.
Nhóm chất béo, đường:
Nên dùng: Chọn các chất béo không bão hoà (dầu đậu nành, olive, vừng, dầu cá, mỡ cá…).
Hạn chế dùng: Các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà, cholesterol làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, không tốt cho sức khoẻ (thịt mỡ lợn, phủ tạng động vật, da gia cầm, kem tươi, dầu dừa…). Hạn chế bánh kẹo ngọt, kem, xirô, mứt, các loại nước ngọt có ga…
Nhóm rau:
Nên dùng: Ăn sống, hấp, luộc; rau trộn nên sử dụng lượng dầu ăn nhỏ thay vì các loại nước sốt nhiều chất béo; có thể sử dụng các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt…
Trái cây:
Nên dùng: Ăn trái cây tươi, mua hoặc chia sẵn thành từng phần nhỏ, ăn nguyên trái hoặc cắt nhỏ hơn là nước ép. Chú ý không thêm đường hoặc kem, nước sốt; nên lựa chọn những hoa quả có hàm lượng đường thấp
Hạn chế dùng: Các loại quả sấy khô.
Sữa: Cung cấp đường, đạm, canxi, vitamin và chất khoáng
Mỗi ngày sử dụng 1-2 khẩu phần (một khẩu phần chứa 12 g chất đường, 8 g đạm, 0-8 g chất béo, 90-150 kcal). Người bệnh nên chọn các loại sữa ít hoặc không béo, các loại sữa chua ít béo, không đường.