Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2017

Chất chống ôxy hoá: Tự nhiên tốt hơn tổng hợp!

Những trận chiến vô hình vẫn diễn ra hàng ngày trong cơ thể chúng ta. Các tế bào liên tục tạo ra những phân tử “rác thải” độc hại được gọi là các gốc tự do, sinh ra khi tế bào tiếp xúc với ôxy.
Điều này xảy ra trong những quá trình bình thường của cơ thể, chẳng hạn như khi thực phẩm được biến đổi thành năng lượng. Các gốc tự do cũng được tạo ra khi bạn tập thể dục hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, hoặc bia rượu.
>>>>xao tam phan
Về lý thuyết, các gốc tự do có thể kích hoạt một phản ứng dây chuyền mà thiệt hại sẽ thuộc về tế bào và ADN. Điều này có thể góp phần vào quá trình lão hóa và một số bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường, đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer.
May mắn là bạn có thể chống lại các gốc tự do này. Chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có thể ngăn chặn những phân tử có hại và hạn chế thiệt hại cho các tế bào. Chất chống ôxy hóa trung hòa hóa các gốc tự do độc hại và bảo vệ mô khỏe mạnh.

Đi tìm chất chống oxy hóa trong thực phẩm
Nhiều loại thực phẩm có chứa một loạt các chất chống ôxy hóa. Dưới đây là một số chất chống ôxy hóa quan trọng và nơi tìm thấy chúng:
• Vitamin E: Các loại hạt có vỏ cứng, hạt, bơ đậu phộng, rau lá xanh, mầm lúa mì, và các loại dầu thực vật như đậu nành, hướng dương, dầu hạt cải.
• Vitamin C: Cải xoăn, súp lơ, cà chua, ớt chuông, súp lơ xanh, khoai tây, cam, dâu tây, quả kiwi và dưa lưới.
• Beta-caroten: Khoai lang, cà rốt, bí ngồi, mơ, dưa lưới, đu đủ, và cải xoăn, rau bina cùng các loại rau xanh khác
• Lutein: đu đủ, cam, và các loại rau lá xanh như rau bina và cải collard
• Polyphenols: trà xanh, nho, rượu vang, quả mọng, táo, và ngũ cốc nguyên hạt
• Isoflavones: Đậu nành và các sản phẩm đậu nành, bao gồm đậu hũ, sữa đậu nành, tempeh, và edamame
Isothiocyanates: Súp lơ xanh, cải Bruxen, cải bắp, súp lơ, cải collard và cải xoăn
• Selen: Ngũ cốc, các loại hạt có vỏ cứng, đậu đỗ, thịt, cá, gia cầm, trứng, và pho mát