Nhiều thầy thuốc Đông y thường
dùng khoai sọ với công dụng ích khí bổ thận, phá huyết tán kết, khu
phong, chỉ thống, trừ đàm tiêu thũng…
>>> xao tam phan
Trong khoai sọ có chứa nhiều tinh bột,
lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất (Fe, Ca, P) và nhiều acid
amin, chất xơ…giúp tiêu hóa tốt, chống táo bón, các acid béo chưa no
linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm
cholesterol máu…
Lợi ích chữa bênh từ khoai sọ
Thông hầu họng kháng độc.
Khoai sọ 15 – 20g, rễ kỷ tử 50g. Sắc trong 2 giờ, gạn lấy nước trong
cho uống ngày 1 lần. Uống liên tục 60 ngày. Dùng cho bệnh nhân bị u bướu
vùng hầu họng.
Chữa tiêu chảy, lỵ. Lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi vài nhánh. Sắc uống.
Chữa mụn nhọt, đầu đinh. Củ khoai tươi và giấm, liều lượng bằng nhau. Đun sôi và nghiền nát, đắp vào chỗ đau.
Chữa vết thương kín sưng nề.
Khoai sọ 120g, hành sống 3 củ. Giã nát, thêm chút rượu trộn đều, bôi
đắp qua gạc mỏng trên chỗ đụng giập chấn thương kín có sưng nề bầm tím.
Tác dụng: hoạt huyết tiêu viêm.
Trị rắn cắn, ong đốt. Lá khoai tươi giã nát, đắp vào chỗ đau.
Chữa mề đay. Bẹ lá khoai 60g, rễ cây tai chuột 30g, hồng táo 30g, đường đỏ 30g. Sắc uống.
Tốt cho người kém ăn mất ngủ. Cua
đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm và mai, rửa sạch
giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa
sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt
đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho
rau rút vào, đun vừa chín là được. Ăn trong ngày; dùng liền 2 – 3 ngày.
Chữa dị ứng, đau nhức tay chân.
Xương lợn hầm khoai sọ: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn
100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm
muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, cho ăn ngày 2 lần, có tác
dụng khu phong trừ thấp.
Lưu ý: Cần phải nấu chín, gọt vỏ kỹ để tránh bị ngứa.
Thông tin bên lề
Giá: Liên hệ
Phát hiện vào năm 2012, cây xáo tam phân
có nhiều tác dụng đặc biệt trong chữa bệnh, Xáo tam phân chữa bệnh gan,
chữa ung thư hiệu quả. Ngoài ra xáo tam phận giúp thanh nhiệt, giải
độc, tiêu thũng, tiêu viêm, kháng viêm, giảm đau, tiêu đờm, tán kết, phá
huyết, thông kinh, khí huyết lưu thông, tăng cường thể trạng, ăn ngon
miệng, ngủ tốt…