Các loại thực phẩm chúng ta ăn
có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Chế độ ăn
nhiều năng lượng và chất béo có thể dẫn đến béo phì và thường được cho
là nguy cơ ung thư tăng cao. Do đó, chế độ ăn uống cũng đòi hỏi những
kiến thức cần thiết để bảo vệ chính mình và người thân. Đây là một vài
khuyến cáo cho bạn.
Thịt và ung thư ruột
Hiện nay rất nhiều bằng chứng thuyết
phục cho thấy rằng ăn thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Quỹ
Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) gần đây đã đề nghị mọi người tránh ăn
thịt chế biến bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và
một số bánh mì kẹp thịt. Đối tượng đặc biệt cần khuyến cáo chính là trẻ
em. Thay thế cho các loại thịt chế biến, trẻ em nên ăn cá hay gà nạc,
thịt nạc hoặc pho mát ít chất béo và các loại thức ăn trứng, đậu hũ, các
loại hạt và các loại đậu.
Chất béo và bệnh ung thư
Hiện đã có rất nhiều mối quan tâm trong
liên hệ giữa chất béo và ung thư. Một chế độ ăn giàu chất béo có thể dẫn
đến béo phì, đó là một yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư, bao gồm
ung thư đại tràng, vú, thận, thực quản, túi mật và nội mạc tử cung.
Trái cây, rau và bệnh ung thư
Ăn trái cây và rau quả từ lâu đã được
biết là cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Trái cây và rau quả chứa nhiều
vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung
thư ở những vùng đặc biệt của hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như miệng và
dạ dày. Vai trò của trái cây vẫn không thể thiếu được trong thực đơn
bệnh nhân ung thư.
>>>>xao tam phan
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ
cốc, các loại đậu, rễ và củ cũng sẽ cung cấp lợi ích bảo vệ chống lại
ung thư. Ít chế biến các loại ngũ cốc mang lại lợi ích tốt hơn, vì vậy
hãy cố gắng để các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Yến mạch, gạo nâu,
ngô, lúa mạch đen, đậu và đậu lăng là tất cả các loại thực phẩm tốt để
tiêu thụ. Chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế và đường tinh luyện có thể
làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư ruột.
Mách bạn:
Xáo tam phân là một loại thảo dược có
tên trong “Cây cỏ của Việt Nam” với tên khoa học là Paramignya trimera.
Mới đây, các công trình nghiên cứu về xáo tam phân đã được thực hiện
trên loài chuột trắng, theo đó kết quả cho thấy xáo tam phân có tác dụng
ngăn chăn tiêu diệt đối với dòng tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư
đại tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung…