Bệnh tiểu đường được biết như
một căn bệnh mãn tính, nan y, không thể điều trị dứt điểm. Hơn thế nữa, ở
mức độ năng, người bị bệnh tiểu đường có thể gặp những biến chứng nguy
hiểm như phù nề, gan mật đều hoạt động kém, hệ miễn dịch kém dẫn đến
virut dễ xâm nhập vào cơ thể….
Người bệnh thường được khuyên nên ăn ít
đường và ăn nhiều rau xanh. Ăn rau nhiều hơn những thực phẩm khác đồng
nghĩa với việc giảm được lượng carb (tinh bột và đường, một trong những
nguyên nhân làm tăng đường huyết) và giảm được lượng chất béo bão hòa
(thủ phạm gây ra tình trạng đề kháng insulin). Rau quả là nguồn cung cấp
vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, mỗi loại rau có những mặt tốt riêng của
nó. Và dưới đây là những loại rau đặc biệt tốt cho người tiểu đường.
Rau dền
Rau dền rất giàu magie – khoáng chất này có tác dụng kỳ diệu trong việc điều trị tiểu đường, táo bón và cả cao huyết áp.
Dưa chuột
Theo một nghiên cứu khoa học, dưa chuột
chứa một lượng hormone lớn giúp tăng tốc việc sản xuất insulin của tuyến
tụy. Với insulin, lượng đường trong máu được chuyển hóa nhiều hơn làm
giảm hàm lượng đường trong máu.
Măng tây
Măng tây cũng là một loại rau tốt cho
người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì măng tây
có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường
sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
>>>>xao tam phan
Đậu
Thay vì ăn cơm (một thực phẩm có hàm
lượng đường cao nhưng chúng ta không thể sống thiếu), người bệnh có thể
thay thế chúng bằng các loại đâu. Đậu, đỗ giúp kiểm soát tốt chỉ số
đường huyết cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột
quỵ (bệnh thường xảy ra ở bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2). Đậu là nguồn
chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng, nó không những giúp no lâu, làm
giảm sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn. Chính vì
vậy mà đậu làm ổn định được lượng đường trong máu.
Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến là loại rau
có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra, bông cải giúp làm giàu
crom – hoạt chất có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết.
Cải xanh vừa là một thực phẩm tốt cho sức khỏe vừa là thực phẩm ngon dễ
chế biến. Bạn có thể sử dụng bông cải xanh cho món súp, mì ống, thịt
hầm và xào với tỏi.
Mướp đắng
Người ta nói “thuốc đắng giã tât” và
mướp đắng chính là một loại thuốc tự nhiên như thế. Trong mướp đắng xanh
có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường
máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể
và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.
Thông tin hữu ích:
Qua nhiều công trình nghiên cứu thì sự thật về công dụng trị tiểu đường của Xáo tam phân cũng dần dần được chứng minh.
Theo báo cáo nghiên cứu thì trong Xáo tam phân có thành phần Triterpenoid là dược chất quan trọng và chủ yếu
trong Xáo tam phân bởi dược chất này có tác dụng rất lớn trong điều trị
bệnh tiểu đường.